Trám Nếp Đen – Món Quà Của Rừng Núi Cao Bằng

news-image

Đến với Cao Bằng, du khách không chỉ được khám phá các cung đường đèo mạo hiểm, tham quan các cảnh đẹp núi non hùng vĩ. Đặt chân ở mảnh đất này còn được thưởng thức rất nhiều đặc sản nổi tiếng ở nơi đây. Trong đó có một loại quả rất phổ biến được nhiều người biết đến là quả trám đen.

1. Trám Cao Bằng có gì đặc biệt?

Hàng năm, cứ độ cuối thu, khi tiết trời vùng cao bắt đầu hơi sương cũng là lúc phiên chợ miền núi xuất hiện trám, một thức quà đặc biệt của những ngày thời tiết giao mùa. Trám đen Cao Bằng có hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng núi cao. Mùa trám đen ở đây vào khoảng tháng 9, tháng 10. Bà con trồng trám luôn giữ gìn cây nên không bao giờ chặt phá, mùa hái quả cũng dùng thang hoặc gậy đập chứ không trèo lên cây. Quả trám đen khi thu hoạch thường nhỉnh hơn ngón tay cái, vỏ bóng mịn, hai đầu thon nhọn, quả đều nhau. Trám đen có hai loại: trám nếp và trám tẻ. Trám tẻ thịt chắc và giòn; còn trám nếp thì ngọt bùi, thịt mềm và nạc, thường được dùng để om thịt hay nấu xôi.

Trước khi chế biến thành các món ăn, trám đen phải được “ỏm” cho mềm. "Ỏm" là công đoạn đun nước nóng già tay, khoảng 60 – 70°C, cho trám vào và đậy vung kín khoảng 20 – 30 phút. Trám sau khi “ỏm” chín có độ mềm vừa đủ không vỡ nát, dùng dao nhỏ…. có thể dễ dàng tách khỏi hạt. Trám sau khi “ỏm” đem tách đôi, tẩm chút gia vị, phơi 1- 2 nắng. Trám đem rang với thịt ba chỉ là món ăn khá phổ biến tại Cao Bằng. Mùi trám thơm bùi, béo ngậy quyện với vị đậm đà của thịt, chút cay nồng của tiêu, gừng, làm nên hương vị đặc trưng của món ăn vùng núi.

Ảnh Sưu Tầm

2. Trám đen có tác dụng gì?

Quả trám đen có thành phần dinh dưỡng tương đối giống với quả trám trắng, ngoại trừ mùi vị có đôi chút khác nhưng các lợi ích chúng mang lại gần như nhau. Bên trong chúng có chứa: Protein, Lipid, Carbonhydrate, Canxi, Vitamin C,….

  • Trị đau họng

Nước cốt quả trám không dùng hạt là một vị cứu tinh cho những ai đang mắc chứng đau họng, sưng amidan, hay ho đàm,… Chúng có tính ấm, dùng trước bữa ăn sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc điều trị các bệnh trên.

  • Giải rượu

Quả trám đen tươi cùng một lượng phèn chua vừa đủ có thể giúp bạn giải rượu, tiêu biến các chất độc của rượu khi thấm vào cơ thể, gây ra các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn,… Bên cạnh đó, nhằm dễ sử dụng hơn chúng ta cũng có thể nấu quả trám lấy nước uống, cũng có tác dụng tương tự.

  • Trị đau khớp

Trong các loại trám đều chứa một lượng canxi vừa đủ để hỗ trợ các vấn đề xương khớp. Quả trám đen bỏ vỏ, trong một vài bài thuốc có tác dụng trị đau nhức xương khớp hiệu quả.

  • Chống oxy hóa

Bất kỳ một loại thực vật nào cũng đều chứa lượng carbonhydrate đáng kể. Như một tính chất đặc trưng của thực vật, quả trám đen cũng rất có ích trong việc ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể, ngăn ngừa lão hóa và các gốc tự do gây bệnh tim, ung thư,…

  • Giảm ốm nghén

Phụ nữ khi mang thai thường có triệu chứng buồn nôn, ốm nghén. Làm cơ thể trở nên mệt mỏi, thiếu chất, chóng mặt… Quả trám đen là vị cứu tinh cho cảm giác ốm nghén khó chịu này. Có thể sắc quả trám chim này thành thuốc uống hoặc nấu cùng các món ăn hằng ngày cũng rất ngon và bổ dưỡng.

  • Chữa đau bụng

Đau bụng là triệu chứng chúng ta thường thấy nhất ở mọi giới tính, mọi độ tuổi. Phần lớn nguyên nhân gây đau bụng là do đường tiêu hóa. Có thể là do ăn không đúng bữa, do ăn quá nhiều thức ăn, ăn các thức ăn không đảm bảo vệ sinh, hoặc đơn giản là do cơ thể không thích ứng với món ăn đó,… Quả trám đen nấu lấy nước cùng một ít nguyên liệu khác giúp giảm các triệu chứng đau bụng nhanh chóng.

3. Món ngon từ trám

Quả trám đen được những người dân sáng tạo thành nhiều món ăn khác nhau. Mỗi món ăn có đặc trưng riêng nhưng đều giữ được vị thơm ngon của trám.

  • Trám kho thịt

Trám đen Nghệ An to, dày mình thơm bùi ngầy ngậy đặc trưng om chín mềm cùng thịt ba chỉ lợn quế. Với tỉ lệ thịt nạc mỡ vừa vặn, không quá khô cũng không quá mỡ, lớp mỡ như tan trong miệng, ngấm gia vị kết hợp trám đen bùi bùi hứa hẹn đưa cơm vô cùng. Phủ bên ngoài là màu nâu cánh gián đẹp mắt, nêm nếm gia vị đậm đà sẽ là điểm nhấn cho bữa cơm mùa thu này.

  • Xôi trám đen

Xôi trám đen là một món ăn nổi tiếng của người dân Tây Bắc. Vừa dẻo, vừa thơm ngon, bùi bùi ngậy mà không ngấy. Món ăn được chế biến thường xuyên chính sự đơn giản từ nguyên liệu cũng như cách làm. Trám đen được tách phần nhân, xóc với gạo nếp ngâm thêm chút muối, cho lên đồ xôi như bình thường. Món xôi trám thơm ngon, được người dân sử dụng trong các lễ hội, cúng bái, lễ cưới xin, ăn hỏi.

Ảnh Sưu Tầm

  • Cá lăng vàng kho trám

Món cá lăng kho trám thơm ngon luôn có sức hấp dẫn đối với những người sành ăn. Miếng thịt cá lăng dày, được kho mềm thấm đậm hương vị bùi bùi của những quả trám tươi cùng gia vị đặc biệt nhà FoodHub. Thịt cá lăng chắc thơm, ngọt béo nhưng không quá ngấy; hương thơm thanh mát của những củ sả tươi đập dập, vị cay the the nơi đầu lưỡi của ớt hiểm khiến hương vị của miếng cá thêm dậy mùi.

----------------------

Ghé gian hàng của FoodHub để chọn lựa những sản phẩm tươi ngon mỗi ngày tại: 224 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hoặc đặt hàng qua App FoodHub nhận ngay ưu đãi 50K cho đơn hàng đầu tiên.

Website: https://foodhub.vn/

Foodhub cam kết hoàn tiền 100% nếu nguyên liệu không tươi ngon!

Giao hàng cực nhanh trong 30 phút, ngay sau khi nhận được đơn hàng.

Chia sẻ
Chat