Thịt Mát Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

news-image

Thịt mát là loại sản phẩm quen thuộc trên thế giới, nhưng lại mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam. Với các ưu điểm nổi trội, công nghệ thịt mát đang dần trở thành xu hướng tiêu dùng hiện đại trong thời gian tới bởi loại thịt này đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo được tối đa độ dinh dưỡng,có hạn sử dụng dài và vẻ bè ngoài tươi ngon, đẹp mắt.

1. Thịt Mát Là Gì?

Trên thế giới, quy trình phổ biến sau khi giết mổ thú là làm mát thân thịt bằng cách hạ nhiệt độ tâm thịt đến khoảng từ 0°C đến 4°C trong một thời gian nhất định (khoảng 16 giờ đến 24 giờ cho thịt heo). Điều này giúp trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hoá (aging, điều này xảy ra bởi các enzyme nội sinh có trong thịt).

Sau quá trình làm mát thì thân thịt mới được đem đi pha lóc (nhiệt độ phòng pha lóc không vượt quá 12°C), đóng gói, bảo quản, vận chuyển và phân phối (tất cả công đoạn đều tiến hành ở điều kiện nhiệt độ từ 0°C đến 4°C).

Ảnh Sưu Tầm

2. Những Lợi Ích Của Việc Sử Dụng Thịt Mát

Theo đại diện Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế ILRI, tỷ lệ thịt nhiễm khuẩn Salmonella trên thị trường lên tới 40%. Ở nhiệt độ 10-45 độ C và trong môi trường bên ngoài 4-5 giờ, thịt tươi có thể đã bị ô nhiễm vi sinh có hại cả bên trong lẫn bên ngoài miếng thịt. Trong khi đó, thịt mát vẫn giữ được chất lượng tươi ngon sau nhiều ngày.

Việc làm mát thân thịt có ý nghĩa quan trọng trong việc hạn chế sự phát triển của hệ vi sinh vật trên và trong miếng thịt, trong khi đó vẫn đảm bảo các quá trình sinh hoá của thân thịt được diễn ra. Quá trình sinh hóa bắt đầu từ giai đoạn chết mềm, tê cứng, chín sinh hoá, giữ được trọn vẹn độ tươi ngon, mềm ngọt của miếng thịt.

Bên cạnh đó, thịt mát có thể được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 5 ngày mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và các thớ thịt vẫn mềm dẻo khi cần sử dụng ngay mà không cần mất thời gian để rã đông.

Công nghệ làm mát sẽ đảm bảo miếng thịt tới tay khách hàng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đáp ứng đủ các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. Với những ưu điểm nổi bật, thịt mát đang là loại thịt phổ biến, được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và được chuẩn hóa trên thế giới.

Ảnh Sưu Tầm

3. Phân Biệt Thịt Mát Và Thịt Đông Lạnh

Hiện nay, một số khách hàng đang bị nhầm lẫn giữa thịt mát và thịt đông lạnh. Việc này chủ yếu do chưa nắm được quy trình tạo ra 2 loại thịt này. Theo nghiên cứu, thịt mát có không kết tinh và nhiệt độ tâm thịt sâu nhất là 4 độ C. Trong khi đó, khi rã đông đúng cách thịt đông lạnh, 1 độ C sẽ là nhiệt độ lạnh nhất của thịt.

Theo PGS.TS. Phan Thanh Tâm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, thịt đông lạnh được rã đông đúng quy cách sẽ khó phân biệt với thịt mát. Tuy nhiên, khách hàng có thể phân biệt qua cảm quan. Màu sắc của thịt đông lạnh sau khi rã đông sẽ không được tươi hồng bằng thịt mát. Bên cạnh đó, bề mặt thịt rã đông sẽ ướt hơn bề mặt của thịt mát.

4. Thịt mát Bapi

Ảnh Sưu Tầm

Bapi là thương hiệu heo ăn chuối của Tập đoàn HAGL. Được đầu tư bài bản, kỹ lưỡng cho toàn bộ quá trình từ khâu chăn nuôi tới khi sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Các sản phẩm từ thịt heo, thịt gà, thịt bò của Bapi đều là các sản phẩm thịt mát đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

- Heo ăn chuối Bapi được chăn nuôi bằng công thức dinh dưỡng từ những trái chuối sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP của Tập đoàn HAGL.

- Trang trại chăn nuôi khép kín đạt tiêu chuẩn VietGAHP về chăn nuôi.

- Sử dụng công nghệ thịt mát và công nghệ đóng gói M.A.P đảm bảo chất lượng sản phẩm.

- Thịt đảm bảo luôn tươi ngon khi đến tay người tiêu dùng.

Tham khảo các sản phẩm tại: https://foodhub.vn/collection/heo-ga-an-chuoi-bapi-hagl

--------------------

Ghé gian hàng của FoodHub để chọn lựa những sản phẩm tươi ngon mỗi ngày tại: 224 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hoặc đặt hàng qua App FoodHub nhận ngay ưu đãi 50K cho đơn hàng đầu tiên.

Website: https://foodhub.vn/

Foodhub cam kết hoàn tiền 100% nếu nguyên liệu không tươi ngon!

Giao hàng cực nhanh trong 30 phút, ngay sau khi nhận được đơn hàng!

 

Chia sẻ
Chat