Rươi Xào Củ Niễng - Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua

news-image

Nếu bạn đã biết đến đặc sản rươi Tứ Kỳ, bạn không thể bỏ qua món rươi xào củ niễng. Sự kết hợp giữa đặc sản Hải Dương và đặc sản Nam Định tạo nên một món ăn cực kỳ độc đáo mà bất cứ ai khi thưởng thức cũng phải trầm trồ khen ngợi. Những ngày đầu đông, là khi mùa rươi bắt đầu cũng là lúc mùa niễng được thu hoạch.

Mùa rươi ở Tứ Kỳ  kéo dài trong 3 tháng hàng năm bắt đầu từ vụ chiêm khoảng tầm tháng 8 và vụ mùa thì kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch. Trong đó, tháng 9 là tháng rươi thu được nhiều nhất, ở các tháng còn lại số lượng rươi thu được nhiều hơn bình thường nhưng không vượt trội. Dân gian đã đúc kết  “Bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát rươi thì đầy”, “tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” – rươi có nhiều vào ngày 20 tháng chín và mùng 5 tháng mười âm lịch mỗi năm.

Niếng là một loại củ gần giống với cây sả, nhưng được trồng dưới nước. Vì vậy nên người ta còn gọi là lúa bắp. Củ niễng có nhiều ở vùng Nam Định, Hải Dương. Tuy nhiên hiện nay chỉ Nam Định mới có nhiều củ này. Khi ăn người ta bóc hết phần lá già và sử dụng phần củ non ở bên trong,  mùi vị của củ niễng rất ngon ngọt, béo bùi, thơm thơm.

Hôm nay FoodHub xin giới thiệu đến bạn món rươi xào củ niễng cực kỳ đơn giản và dễ làm mà lại vô cùng thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món củ niễng xào rươi, bao gồm:

Rươi tươi: 200gr

Củ niễng: 500gr

Thịt ba chỉ: 300gr

Riềng: 1 nhánh

Vỏ quýt: 1 quả

Hành tây: 1/2 củ

Lòng đỏ trứng gà: 1 quả

Bước 2: Tiến hành xào rươi

Rươi sau khi mua về làm sạch lông để dáo, thịt ba chỉ ta mang luộc qua thái chỉ, củ niễng bỏ phần vỏ già, rửa sạch thái mỏng. Vỏ quýt, lá lốt, hành tây thái nhỏ.

Ta cho vỏ quýt, hành tây vào phi thơm, sau đó cho rươi vào đảo qua, lưu ý khi đảo rươi cần nhẹ tay không để rươi bị vỡ bụng.

Bước 3: Tiếp theo thịt ba chỉ ta cho đảo, rang cháy cạnh, vàng đều thì cho củ niễng vào xào. Khi củ niễng đã chín tới, ta cho rươi vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn. Khi chín đều ta mới đập trứng và cho hành hoa vào cho ra đĩa và thưởng thức.

Không chỉ là một món ăn ngon, đây còn là một món ăn rất bổ dưỡng, tốt cho tim mạch

Củ niễng có tính lạnh, có chứa nhiều glucid, protid và nhiều chất khoáng lại không có thành tố độc hại nên củ niễng có tác dụng giải khát, lợi tiểu và đặc biệt có tác dụng phòng và chữa các bệnh về tim mạch và đường ruột.

Nhắc đến món ăn này ta không thể không kể tới rươi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rươi có chứa nhiều protid, lipid, tro,... đây là loại thực phẩm được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao hơn thịt bê. Ngoài ra trong rươi còn có chứa rất nhiều loại muối khoáng như canxi, photpho, sắt.

Củ niễng có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, tim cật,... nhưng có lẽ đúng vị nhất là phải đi cùng với rươi - một món ăn thơm ngon, lại phát huy tối đa được công dụng của củ niễng.

Như vậy, chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, một chút thời gian là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng lại có thể

----------------------

Ghé gian hàng của FoodHub để chọn lựa những sản phẩm tươi ngon mỗi ngày tại: 224 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hoặc đặt hàng qua App FoodHub nhận ngay ưu đãi 50K cho đơn hàng đầu tiên.

Website: https://foodhub.vn/

Foodhub cam kết hoàn tiền 100% nếu nguyên liệu không tươi ngon!

Giao hàng cực nhanh trong 30 phút, ngay sau khi nhận được đơn hàng.

Chia sẻ
Chat