Những Công Dụng Không Ngờ Của Rươi

news-image

Con rươi được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả, chúng sinh sống ở khắp nước ta ở các vùng nước mặn và nước lợ. Chúng không chỉ là nguyên liệu của rất nhiều món ăn ngon mà còn vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người.

1. Rươi là một loại thực phẩm bổ dưỡng

Theo tính toán của các nhà khoa học, trung bình 100g rươi chứa 12.4g protid, 81.9g nước, 1.3g tro, 4.4 lipit và cung cấp cho cơ thể 92 calo hỗ trợ các hoạt động của cơ thể hàng ngày. Rươi cũng cung cấp các dưỡng chất rất quan trọng như canxi, photpho, sắt và kẽm. Những chất này giúp xương chắc khỏe, cải thiện thể lực rất tốt. Trên thực tế, với cùng một khối lượng thì rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt bê, thịt bò,..

Theo Đông y, rươi có vị cay, thơm, tính ấm, có thể giúp vết thương nhanh lành hơn và kích thích cấu trúc của các mô tế bào. Bên cạnh đó, rươi còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, chữa huyết hư, hỗ trợ điều trị tim mạch và điều hòa huyết áp ổn định.

Ảnh Sưu Tầm

2. Rươi là một vị thuốc dân gian quý

Rươi rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu gặp phải những triệu chứng như tiêu chảy, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu thì rươi là một vị thuốc cực hiệu quả. Đặc biệt là trong gia đình có người già hay trẻ nhỏ, thường xuyên mắc các bệnh này thì rươi sẽ bổ sung các dưỡng chất cần thiết cũng như tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ cải thiện rất tốt.

Bên cạnh đó, rươi còn có tác dụng điều khí, điều trị huyết hư, bổ sung dưỡng chất rất tốt. Để phát huy công dụng này, bạn có thể hầm rươi cùng xương lợn, đại táo để lấy nước uống.

Một công dụng của rươi mà ít người biết đến đó là điều trị mụn nhọt, làm đẹp rất tốt. Rươi đem phơi thật khô, giã nhỏ, trộn với nước sẽ được một hỗ hợp như mặt nạ để đắp lên các vùng có mụn. Bài thuốc này cũng hỗ trợ giảm đau, sưng tấy ở vùng bị lên mụn.

Ảnh Sưu Tầm

3. Những lưu ý khi ăn rươi

- Rươi chết sẽ sinh ra độc tố có hại cho cơ thể con người, các triệu chứng nhẹ là chướng bụng, khó tiêu có thể xảy ra và thậm chí nghiêm trọng hơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, những con rươi chết, yếu hoặc ươn phải được loại bỏ trước khi chế biến.

- Làm sạch lông con rươi đúng cách bằng nước nóng khoảng 40 độ để tránh gây kích ứng với miệng và đường tiêu hóa.

- Đạm của con rươi khác với các loại thịt khác, vì vậy có thể gây dị ứng đối với những người dị ứng đạm và dị ứng hải sản. Vì vậy nếu chưa từng ăn rươi thì phải thử trước một ít, nếu không thấy hiện tượng lạ thì mới nên ăn tiếp.

- Con rươi sống dưới nước và chúng kiếm ăn ở bùn đáy. Do đó, nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Vì vậy, khi chế biến phải đảm bảo rằng nó được chế biến đúng cách.

----------------------

Ghé gian hàng của FoodHub để chọn lựa những sản phẩm tươi ngon mỗi ngày tại: 224 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Hoặc đặt hàng qua App FoodHub nhận ngay ưu đãi 50K cho đơn hàng đầu tiên.

Website: https://foodhub.vn/

Foodhub cam kết hoàn tiền 100% nếu nguyên liệu không tươi ngon!

Giao hàng cực nhanh trong 30 phút, ngay sau khi nhận được đơn hàng.

Chia sẻ
Chat