Mùa Rươi Qua Phố - Ăn Là Mê

news-image

Cứ vào độ cuối tháng 10 âm lịch, hương thơm của rươi đã bay đầy những vỉa hè khuất nẻo của Hà Nội. Rươi gắn với văn hóa Việt, trở thành đặc sản ẩm thực tinh tế và đậm đà, được rất nhiều người yêu thích. Từ rươi người ta chế biến ra được khá nhiều món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhờ sự kết hợp giữa các gia vị đặc trưng của từng vùng miền.

1. Rươi là con gì? 

Con rươi hay còn gọi với một cái tên khác “Rồng đất”, là loài nhuyễn thể thuộc họ rươi, ngành giun đốt, khu vực sinh sống thường ở môi trường nước mặn hoặc nước lợ. Một số loài nhỏ khác thuộc họ Rươi thậm chí còn có thể sống trong môi trường biển. Thân rươi có dạng trụ tròn gồm 55-65 đốt do đó có chiều dài cơ thể khoảng 45-65 mm. Phần sau của thân rươi sẽ hẹp dần về phía đuôi, trong khi mặt lưng thì rồ cao và có màu hồng hơi sẫm hơn.

Mặc dù có hình dáng trông hơi "đáng sợ" nhưng rươi lại được xếp vào danh sách thực phẩm quý giá nhất, bởi có hàm lượng dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon.

Ảnh Sưu Tầm

Ảnh Sưu Tầm 

2. Rươi là đặc sản ở đâu? 

Rươi là một loại đặc sản thuộc miền Bắc nước ta, một số tỉnh có nhiều rươi như: Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh. Đặc biệt rươi Tứ Kỳ (Hải Dương) được xem là đặc sản đặc trưng nhất của vùng..

Hằng năm, rươi chỉ xuất hiện vào tháng 9, 10 và 11 âm lịch nên số lượng thu hoạch khá khan hiếm. Chúng thường nổi nhiều vào những ngày đầu, cuối hoặc giữa tháng. Cụ thể là vào khoảng 1-2 giờ sáng ngày mùng 1, mùng 2 hay khoảng 19-20 giờ ngày rằm 14-15. Những ngày khác rươi sẽ nổi rải rác rất ít, thậm chí là không xuất hiện.

Ảnh Sưu Tầm

3. Cách sơ chế rươi

Bước 1: Rửa sạch bùn đất

Đầu tiên, bạn cho rươi vào một thau nước sạch, sau đó dùng tay đảo nhẹ để bùn đất và rác nổi lên trên bề mặt nước và xả bỏ, thực hiện như vậy vài lần thì rươi sẽ sạch bùn đất.

Bước 2: Chần rươi qua nước sôi

Bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho rươi đã rửa sạch vào nồi, chần sơ qua trong khoảng 2 - 3 để loại bỏ lớp lông tơ trên rươi.

Bước 3: Khử mùi tanh

Dùng vỏ quýt để khử mùi tanh của rươi, chỉ cần cắt một vài vỏ quýt bỏ cùng lúc chế biến rươi sẽ giúp món rươi của bạn không những mất đi vị tanh mà còn có mùi thơm đặc trưng, tăng thêm mùi vị cho món ăn.

4. Các món ngon từ rươi

  • Chả rươi

Món Chả rươi thơm nức mũi, có lớp vỏ giòn tan, vàng ruộm bắt mắt cùng phần thịt rươi béo ngọt, giòn dai tự nhiên. ăn cùng rau mùi, húng thơm và nước mắm chấm pha chanh ớt đậm đà, cay nồng thú vị.

Ảnh Sưu Tầm

  • Rươi kho khế

Món rươi kho khế thơm ngon, béo ngậy, thấm đều gia vị đậm đà kết hợp với miếng thịt ba chỉ mềm ngọt cùng vị chua chua chua của khế, dậy mùi vỏ quýt và lá gừng thơm lừng, hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm thú vị. 

Ảnh Sưu Tầm

  • Nem rươi

Miếng nem rươi được chiên vàng, giòn rụm bên ngoài, bên trong thịt rươi mềm ngọt kết hợp với mộc nhĩ, nấm hương, rau củ thanh mát, thấm đều gia vị đậm đà, chấm cùng nước mắm chua ngọt dậy mùi  tỏi ớt thơm nức mũi, cực đưa miệng.

Ảnh Sưu Tầm

Hãy like và follow FoodHub để biết thêm những tips hay ho và thú vị về nhà bếp nhé! Chắc chắn chúng mình sẽ trở lại với thật nhiều bài viết bổ ích nữa nhé!

 

Chia sẻ
Chat