Mâm cỗ Tết truyền thống cần chú ý gì?

news-image

Mâm cỗ Tết chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của con người Việt Nam. Vậy để chuẩn bị mâm cỗ Tết dâng cúng tổ tiên, cần chú ý điều gì?

 1 Mâm cỗ truyền thống ngày tết gồm những gì?

Theo tục lệ ngày xưa, các cụ có câu “mâm cao, cỗ đầy”, ý nói cách biện cỗ thể hiện sự trang trọng, với mâm 8 bát – 8 đĩa.  8 đĩa gồm:  Xôi gấc Gà luộc Hạnh nhân xào Nộm Thịt quay Giò lụa hoặc giò xào Nem rán Chả quế. 8 bát gồm:  Bát vây cá Măng lưỡi lợn hầm châm giò Bóng bì Mực nấu Nấm thả Chim hầm Gà tần Miến nấu lòng gà. Mâm cỗ Việt Nam xưa lúc nào cũng ngon lành, thịnh soạn. Không chỉ về cách trình bày mà màu sắc của các món ăn cũng được chú trọng.

Ngày nay, mâm cỗ Tết đã có nhiều thay đổi cả về số lượng lẫn chất lượng.  Thường trong một mâm cỗ Tết sẽ có 3 loại nước chấm cơ bản: Một bát nước mắm nguyên chất với tỏi, ớt. Một bát nước chấm nem (nếu có). Một đĩa muối với tiết, hạt tiêu, lá chanh, chanh ớt. Ngày nay, mâm cỗ Tết thời hiện đại có nhiều thay đổi với các loại nước chấm mới mục đích cho phù hợp với khẩu vị của từng người như:  Sốt mayonaise Nước chấm xì dầu Tương ớt… Người ta còn mua thêm các món đồ Tây như: Dăm bông Xúc xích Lạp xưởng xá xíu,... Tuy nhiên, vẫn không thể thiếu các món chủ đạo trong các mâm cỗ ngày Tết: Bánh chưng Dưa hành Thịt gà luộc Xôi gấc Nộm Nem rán.


Món xôi truyền thống được làm mới với hình thức cá chép Koi, tượng trưng cho hình ảnh Cá chép vượt Vũ Môn


Xôi ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành, sự viên mãn, đoàn tụ của gia đình ngày Tết.

 2 Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc  

Cầu kỳ nhưng tinh tế Mâm cỗ Tết ở miền Bắc được các bà mẹ, chị em tuân thủ nghiêm ngặt theo quy tắc: 4 bát 4 đĩa (không bao gồm nước chấm, dưa hành và xôi) tượng trưng cho tứ trụ (4 mùa, 4 phương). Với những nhà nào khá giả hơn thì chuẩn bị nhiều hơn (4 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa), có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng.  

Mâm cỗ Tết miền Bắc cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 4 bát 4 đĩa hoặc nhiều hơn tùy vào điều kiện của từng gia đình 4 bát sẽ bao gồm các món điển hình như:  Canh bóng thả nấu với chân tẩy và nước dùng gà, Chân giò hầm măng khô Mọc nấm thả và miến nấu lòng gà. 4 đĩa sẽ bao gồm các món như:  Gà trống thiến luộc, Nem rán, Giò lụa (hoặc giò thủ, chả quế) Bánh chưng. Nhiều gia đình còn bày thêm đĩa thịt đông - món ăn đặc trưng cho những ngày lạnh miền Bắc.  

Mâm cỗ của Foodhub khéo léo kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại: Món canh măng truyền thống được làm mới,
tô điểm bằng những miếng mọc ngũ sắc rực rỡ, mang ý nghĩa ngũ hành, đoàn viên, viên mãn

Kết hợp giữa các yếu tố cổ truyền và phát triển, sáng tạo hơn, Foodhub đã chuẩn bị 2 mâm cỗ Tết với đủ các món truyền thống quen thuộc: Gà luộc, Nem rán, Giò lụa, Thịt đông và Hành muối. Đồng thời, Foodhub cũng mang tới những hương vị tươi mới, đẹp từ hình thức tới hương vị mới lạ, lại nhiều ý nghĩa cho mâm cỗ đủ đầy: Tai heo cuốn lưỡi ủ tiêu phay, giò hoa ngũ sắc, canh măng mọc ngũ sắc. 

Mâm cỗ Tết của Foodhub cũng giải bài toán lớn cho những gia đình bận rộn, làm sao để vừa đảm bảo tiến độ công việc căng thẳng dịp cuối năm, có thời gian chăm lo cho gia đình con cái, mà vẫn kịp chuẩn bị mâm cơm chu toàn cúng ông Công ông Táo ngày cuối năm. 

Chia sẻ
Chat