Cao nguyên trắng Bắc Hà - Đặc sản say lòng du khách

news-image

Đến cao nguyên trắng Bắc Hà ngoài tham quan cảnh đẹp bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ăn ẩm thực nơi đây như thắng cố, rượu ngô, phở chua, mèn mén, bánh đúc ngô... Đây là những món ăn đặc sản của vùng cao nơi đây, được những người đồng bào dân tộc làm ra bằng những nguyên liệu của địa phương.

Lợn Bắc Hà:

Đến thăm Huyện Bắc Hà - một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban tặng với những dãy núi cao hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, khí hậu quanh năm mát mẻ, con người hiền hậu, chất phác. Bắc Hà còn nổi tiếng bởi loại lợn đen "cắp nách" Bắc Hà.  Gọi là lợn cắp nách bởi lẽ những chú lợn đen nhỏ thường được cho vào rọ đan để tiện mang đến chợ bán.

Lợn cắp nách được người địa phương nơi đây nuôi khá đơn giản theo phương pháp hoàn toàn tự nhiên. Những con lợn con được sinh ra và chăn thả ngoài vườn là các vùng đồi thoải , không có chuồng trại, mặc kệ nắng mưa, những con lợn được tự do chạy nhảy, tự kiếm thức ăn từ những cây củ dại ngoài vườn, thảo mộc trên rừng, nguồn nước đầu nguồn từ các dãy núi đá vôi,... Do sớm thích nghi với môi trường sống  và được nuôi thả với phương pháp hoàn toàn tự nhiên, hấp thụ đủ đầy dưỡng chất từ thiên nhiên nên thịt lợn đen cắp nách thường ít mỡ, nhiều nạc, thịt chắc do được chạy nhảy nhiều, không hề bị hôi như giống lợn được nuôi công nghiệp.

Lợn đen mua về được cạo sạch lông và mổ moi, để làm sạch được phần da dày chắc của lợn thì phải dùng chanh để tẩy hết đất bụi bám trên lông, sau đó đem đi thui bằng rơm hoặc bã mía cho đến khi ngả màu vàng ruộm thì chà sạch lại với chanh và rửa sạch thêm một lần nữa.

Thịt ba chỉ, thịt mông ta có thể dùng chế biến các món luộc hoặc hấp cách thuỷ, thịt vai sẽ ưu tiên dùng các món nướng ướp hạt mắc khén hoặc hạt dổi, ớt xanh,... Ngon nhất chắc không thể bỏ qua lợn cắp nách quay nguyên con trên than hồng, miếng thịt lợn nóng hổi, lớp bì giòn tan, thịt lợn nạc nhưng vẫn rất mọng nước ăn vô cùng đã.

Những lứa lợn đen "cắp nách" Bắc Hà tại trang trại nhà anh Huyễn vừa đến giai đoạn xuất chuồng được FoodHub đến tận nơi thu mua, mổ, đóng gói, bảo quản  cẩn thận theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được chuyển ngay đến gian hàng của FoodHub. Đến với FoodHub bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của thịt, những miếng thịt được hút chân không và bảo quản trong tủ chuyên dụng giúp thịt vẫn giữ được nguyên độ tươi ngon ngọt khi đến tay khách hàng. Thông tin về nơi sản xuất, hạn sử dụng được niêm yết ngay trên bao bì của sản phẩm.

Hãy đến với FoodHub để được thưởng thức món thịt tươi ngon này nhé. Các đầu bếp ở FoodHub sẽ giúp bạn sơ chế và làm sạch theo yêu cầu mà không mất thêm bất kì chi phí nào.

Mật ong Bắc Hà

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp xuân sang , cao nguyên trắng Bắc hà là điểm đến không thể bỏ qua bởi vẻ đẹp lung linh cùng hàng trăm cây mận nở hoa trắng muốt.

Vào những ngày này, hoa mận nở bung, đơm hoa đẹp như trong truyện cổ tích. Hoa mận thường nở rộ vào cuối tháng 1, đầu tháng 2, cũng tuỳ vào thời tiết mỗi năm mà hoa sẽ nở sớm hoặc muộn hơn. Các bản làng nơi đây như được khoác một tấm áo được đan bởi những bông hoa mận trắng muột. Hoa nở khắp thung lũng, hoa nhuộm trắng sườn đồi, cánh hoa tinh khiết ôm ấy nhuỵ vàng. Đây cũng là thời điểm ong đi lấy mật, cho ra những chai mật ong có mùi thơm rất khác biệt. Không chỉ lên đây ngắm hoa, Bắc Hà còn nổi tiếng với mật ong rừng Bắc Hà.

Mật ong Bắc Hà thời có màu vàng đậm, thoang thoảng thơm của hoa và vị ngọt dịu.  Mật ong còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khoẻ. Chúng được sử dụng  để bồi bổ sức khoẻ, chữa các bệnh về hô hấp đặc biệt là đối với trẻ  em. Mật ong Bắc Hà còn có thể pha với nước ấm, nước chanh hoặc nước gừng để làm đồ uống giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

 

Chia sẻ
Chat