Cách Làm Chả Trứng Rươi Thơm Ngon Dễ Làm

news-image

Các món về rươi luôn được yêu thích và săn đón mỗi dịp cuối thu đầu đông như thế này, một trong số đó phải kể tới món chả trứng rươi, khi chiên rán cũng đủ để thơm lừng một góc phố, thu hút chân các vị thực khách. Tiết trời thì se se lạnh, chả trứng rươi nóng hổi, béo ngậy chấm cùng chút nước mắm chua ngọt thì thật đúng là chẳng còn gì bằng.

"Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm" - câu khẩu quyết vốn được dân nghiện ăn rươi thuộc nằm lòng. Đây là câu nói để nhắc về những ngày có rươi, một món ăn rất đặc biệt của vài tỉnh miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Tháng 10 Âm lịch, hương thơm của rươi đã bay đầy những mảnh vỉa hè khuất nẻo của Hà Nội.

Các món về rươi luôn được yêu thích và săn đón mỗi dịp cuối thu đầu đông như thế này, một trong số đó phải kể tới món chả trứng rươi, khi chiên rán cũng đủ để thơm lừng một góc phố, thu hút chân các vị thực khách. Tiết trời thì se se lạnh, chả trứng rươi nóng hổi, béo ngậy chấm cùng chút nước mắm chua ngọt thì thật đúng là chẳng còn gì bằng.

Tuy vậy, nhưng ít người biết rằng món chả trứng rươi này hoàn toàn có thể tự làm tại nhà lại cực kì đơn giản để chiêu đãi các thành viên trong gia đình, hứa hẹn sẽ đánh thức vị giác của bạn, chiều lòng cả những người sành ăn nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- Rươi tươi: 1kg

- Thịt nạc vai xay: 300gr

- Trứng gà: 4 quả

- Hành lá

- Ớt

- Dầu ăn

- Rau thì là

- Vỏ quýt

- Lá lốt

- Gia vị cơ bản

Sơ chế nguyên liệu:

Rửa sạch các nguyên liệu rồi cắt nhỏ hành lá, rau thì là, lá lốt. Ớt cắt nhỏ (tùy khẩu vị, nhà có trẻ nhỏ có thể không cho ớt).

Vỏ quýt bạn rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi nhỏ, mỏng.

Sơ chế rươi:

Đối với rươi tươi, bạn sơ chế rươi bằng cách cho rươi vào chậu nước rồi dùng tay rửa nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Tiếp đó, bạn pha nước nóng khoảng 60 độ rồi cho rươi vào.

Sau đó dùng đũa khuấy nhẹ vài lần, để bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra.

Đối với rươi đông lạnh, bạn nên chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần rồi thực hiện sơ chế như rươi tươi. Bạn không nên dùng cách ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng để rã đông vì làm vậy rươi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, gây nguy hiểm.

Trộn rươi với các nguyên liệu:

Cho rươi đã được làm sạch vào tô, cùng với gia vị gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh rồi trộn đều.

Tiếp đến cho 4 quả trứng, thịt băm và rau, vỏ quýt, ớt cắt nhỏ vào tô rươi đánh tan trứng cùng hỗn hợp.

Chiên chả rươi:

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun sôi, sau đó cho hỗn hợp rươi vào chảo chiên với lửa vừa và đậy nắp chảo lại chiên trong khoảng 5 - 7 phút, tới khi rươi se se chín, có màu vàng.

Sau 5 - 7 phút, vặn lửa nhỏ, bỏ nắp ra, tiếp tục rán như rán trứng và lật mặt chiên vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp. Nên chiên với lửa trung bình để rươi không bị cháy và đừng chiên quá kỹ, chả rươi sẽ bị khô, mất đi độ ngon vốn có.

Thưởng thức thành quả

Hãy thưởng thức món ăn này ngay khi còn nóng, để tăng hương vị món ăn, bạn có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt, thêm chút rau sống, dù ăn cùng bún hay cơm cũng đều rất tuyệt vời. Chả trứng rươi thơm lừng, béo ngậy, hương vị đặc trưng của vỏ quýt, lá lốt kết hợp cùng trứng sẽ khiến bạn ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Cách bảo quản rươi còn dư:

  • Trước khi cấp đông, phải sơ chế sạch rươi và phải là rươi tươi sống.
  • Cho rươi vào hộp bảo quản rồi đem cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Rã đông rươi bằng cách chuyển rươi để đông từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần.
  • Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu vì để lâu rươi sẽ không còn ngon, mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.
Chia sẻ
Chat