Cách chọn gạo lứt cho người giảm cân

news-image

Hiên nay xu hướng chuyển đổi sang sử dụng các loại gạo, ngũ cốc thay thế gạo trắng đang rất phổ biến. Vì lợi ích tốt cho việc giảm cân, giữ dáng và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên bạn đã biết cách chọn loại gạo lứt phù hợp cho việc giảm cân chưa? Hãy để FoodHub giới thiệu cho bạn một số loại gạo lứt phổ biến và cách sử dụng chúng phù hợp

Gạo lứt thực ra là gạo trắng và vẫn còn nguyên cám. Lớp cám này có nhiều dinh dưỡng nên gạp lứt thường được coi là lựa chọn lành mạnh hơn gạo trắng. Gạo lứt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ tiểu đường, ngăn ngừa ung thư và cải thiện hệ miễn dịch.

Gạo lứt

Gạo lứt

Phân loại gạo lứt theo chất gạo

Gạo lứt nếp

Loại gao lứt này có nguồn gốc từ các giống gạo nếp như nếp than, nếp Thái Bình, nếp hương, nếp ngỗng hay nếp cái hoa vàng. Gạo nếp thường dẻo dùng để nấu xôi, chè hoặc làm bánh, đặc biệt là làm rượu nếp.

Gạo lứt tẻ

Gạo lứt tẻ khá gióng các loại gạo nấu cơm hằng ngày, chỉ khác là gạo lứt vẫn còn lớp cám màu ngà bên ngoài. Nên ngâm gạo lứt trước để rút ngắn thời gian nấu gạo, cũng giúp cơm dễ tiêu hóa hơn.

Để nấu gạo lứt tẻ, bạn rửa gạo rồi đổ thêm nước vào nồi theo tỷ lệ nước với gạo là 2:1 và bật nồi nấu như bình thường. Đối với gọa lứt tẻ hạt dài, nên tránh nấu quá nhiều gạo vì loại này không giữ được lâu sau khi nấu như gạo lứt hạt tròn hay gạo lứt nếp.

Phân loại gạo lứt theo màu sắc

Các loại lứt thường có ba màu chính là trắng ngà, đỏ và đen. Màu sắc này là do lớp vỏ cám bên ngoài hạt gạo quyết đinh.

Phân loại gạo lứt theo màu sắc

Phân loại gạo lứt theo màu sắc

Gạo lứt trắng

Giống với gạo trắng thông thường nhưng vẫn còn nguyên lớp vỏ cám bên ngoài. Gạo lứt trắng có màu sắc thân thuộc, dễ ăn, hàm lượng dinh dưỡng như chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa cao hơn so với gạo trắng thông thường. Ngoài ra, giá thành gạo lứt trắng thường rẻ hơn.

Gạo lứt đỏ

Gạo lứt đỏ thường có màu đỏ nâu, khi nấu chín khá dẻo. Loại gạo này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất xơ, lipid, vitamin A, vitamin B1... Đây là thực phẩm phù hợp cho người có nhu cầu dinh dưỡng cao như người ăn chạy, người lớn tuổi, bệnh nhân tiểu dường...Bạn có thể nấu gạo lứt đỏ như nấu cơm bình thường.

Lưu ý, bạn cần phân biệt rõ giữa gạo lứt đỏ và gạo lứt huyết rồng. Khi tách đôi môt hạt gạo lứt đỏ sẽ có lõi màu trắng còn gạo huyết rồng có màu lõi đỏ sẫm. Vì chỉ số đường huyết ở thực phẩm (GI) của gạo lứt đỏ ở mức trung bình và không làm đường huyết tăng cao sau khi ăn nhưng chỉ số này ở gạo huyết trồng lại khác cao. Điều này có nghĩa là gạo huyế rồng không thích hợp dành cho người bị tiểu đường.

Gạo nứt đỏ

Gạo lứt đỏ

Gạo lứt đen

Gạo lứt đen hay còn gọi là gạo lứt tím than. Loại gạo này chứ nhiều chất xơ và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe nhưng lại ít đường, bên cạnh đó gạo lứt đen còn có nhiều chất oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.

Gạo lứt nào phù hợp để giảm cân

Mỗi loại gạo lứt đều có thành phần dinh dưỡng phù hợp với việc giảm cân. Tuy nhiên, gạo lứt đen và gạo lứt đỏ mang lại nhiều tác dụng hơn cho nhu cầu giảm cân.

Hàm lượng chất xơ, protein, sắt, mangan, vitamin B trong gạo lứt đỏ và gạo lứt đen cao hơn so với gạo lứt trắng. Đặc biệt, lớp cám lụa bên ngoài của các hạt gạo này chiếm gần 90% chất dinh dưỡng và chất xơ. Nhờ đó, chúng có tác dụng hỡ trợ đường ruột loại bỏ cặn bã, độc tố trong cơ thể.

Ăn gạo lứt đen, lứt đỏ giúp tiêu hóa chậm, no lâu, giảm các cơn thèm ăn nhưng không mang lại cảm giác khó chịu. Vì vậy, nếu áp dụng thực đơn ăn kiêng với gạo lứt, bạn có thể ưu tiên sử dụng 2 loại gạo này nhé!

Hy vong với bài viết bên bạn đã biết cách lựa chọn những dòng gạo lứt phù hợp với nhu cầu. Nếu muốn đặt mua gạo lứt bạn có thể tham khảo những sản phẩm của FoodHub dưới đây

FoodHub - Ứng dụng cung cấp thực phẩm sạch tận nhà

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ