5 thói quen sai lầm khi rã đông thịt

news-image

Nhiều người có thói quen tiết kiệm chỉ nấu 1 phần thực phẩm đã rã đông, phần còn lại tiếp tục cho vào cấp đông trở lại, cách này sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển

Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến nhất trong mâm cơm của người Việt. Để bảo quản được lâu, hầu hết các gia đình đều cho thịt vào ngăn đông lạnh. Biện pháp này đặc biệt hữu hiệu trong những ngày thời tiết nóng bức như hiện nay, nếu để thịt lợn ở bên ngoài thì dễ bị ôi thiu, bốc mùi  và ảnh hưởng đến hương vị khi ta thưởng thức.

Tuy nhiên, nếu sau quá trình đóng băng thịt, nếu bạn rã đông không đúng cách thì vẫn có thể làm hỏng chúng, thâm chí và khi ăn vào có thể gây nhiễm độc

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), các loại thực phẩm đông lạnh, đặc biệt là thịt lợn, nếu không được rã đông đúng cách có thể làm giảm chất lượng, thực phẩm không còn giữ được hương vị thơm ngon, thịt bị bở và dễ ôi thiu.

Một số sai lầm khi rã đông thịt lợn mà bạn cần tránh:

Sau quá trình đóng băng thịt, nếu bạn rã đông không đúng cách thì có thể làm hỏng chúng

Để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng

Trước khi đi làm, nhiều người có thói quen để thịt lợn đóng băng ra bên ngoài tủ lạnh, rồi tiếp tục chế biến chúng khi quay trở về nhà. Tuy nhiên, theo các kết quả nghiên cứu, khi để thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ làm vị khuẩn sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi rã đông, từ đó làm hỏng thực phẩm.

Đây là một trong nhiều nguyên nhân chủ yếu của bệnh tiêu chảy và ngộ độc thực phẩm, nặng hơn là bạn có thể đối diện với tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Lời khuyên cho bạn là không nên để thịt và các loại thực phẩm đông lạnh ra bên ngoài quá 2 tiếng. Nếu quá thời gian cho phép, bạn không nên tiếp tục sử dụng những loại thực phẩm này để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Nấu thịt lợn đông lạnh lâu hơn bình thường

Nhiều người chọn cách rã đông thịt lợn bằng cách cho chúng vào nồi và nấu chín. Cách làm này thì sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng thịt, tuy nhiên bạn sẽ không cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon của món ăn vì thịt sẽ chín quá mức.

Rã đông xong chỉ nấu một ít, phần còn lại mang... cấp đông

Nhiều người có thói quen tiết kiệm bằng cách chỉ nấu một phần thực phẩm đã được rã đông, phần còn lại tiếp tục cho vào cấp đông trở lại. Tuy nhiên, cách tiết kiệm thực phẩm này có thực sự an toàn?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt lợn sau khi được rã đông, nếu không được chế biến nhanh sẽ tạo thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát riển, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, đối với thói quen tiết kiệm này, về ngắn hạn có thể là cách tiết kiệm chi phí và thời gian đi mua sắm. Nhưng về lâu dài, bạn có thể sẽ phải tiêu tốn khoảng tiền lớn cũng như dành thời gian làm việc để bồi đắp lại những tổn thất liên quan đến các vấn đề về sức khỏe.

Xối nước hoặc ngâm rửa thịt cấp đông

Nhiều người rã đông thịt bằng cách cho phần thịt vào chậu rửa, xối nước và để thịt tự rã đông. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến thịt bị nát, làm mất đi hương vị vốn có và các chất dinh dưỡng tự nhiên trong thịt.

Cho thịt vào dầu nóng để rã đông

Trong trường hợp cần dùng thực phẩm luôn mà quên rã đông thịt trước đó, rất nhiều người chọn cách để thịt một chảo dầu nóng. Mục đích là để kết hợp thời gian nấu nướng và thời gian rã đông làm một.

Thực tế, đây là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng tác động với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học gây cháy nổ, dầu mỡ bắn lung tung khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.

Xối nước vào thịt rã đông sẽ khiến thịt bị nát, làm mất đi hương vị vốn có

Cách rã đông thực phẩm đúng cách

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cách tốt nhất để sử dụng thịt rã đông là ngay sau khi thịt vừa mềm thì đem đi chế biến ngay. Cách làm này sẽ hạn chế được nguy cơ vi khuẩn phát triển trong thịt ở nhiệt độ phòng và đảm bảo độ tươi ngon của miếng thịt.

Theo GS.TS Nguyễn Thị Lâm (nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ: Tùy thuộc vào thành phần thịt cũng như khối lượng của miếng thịt mà có 3 cách rã đông thịt đúng cách:

-Rã đông thịt bằng ngăn mát

Để thịt từ ngăn đá xuống ngăn mát giúp thịt rã đông từ từ. Cách này có nhược điểm là tốn thời gian khi miếng thịt cần vài tiếng cho đến 2,3 ngày để có thể rã đông hoàn toàn.

Có một lưu ý là hãy để thịt ở tần dưới cùng của ngăn mát tủ lạnh. Bởi nước thịt khi rã đông có thể chảy ra, bốc mùi và làm hỏng các thực phẩm khác có trong tủ lạnh do hiện tượng nhiễm khuẩn chéo.

-Rã đông thịt bằng nước lạnh

Cách rã đông này có ưu điểm là không mất nhiều thời gian, tiện lợi, dễ làm nhưng đòi hỏi bạn cần phải gói thực phầm thật kỹ để nước không ngấm vào. Ngoài ra khi rã đônng thịt trong nước lạnh, bạn chỉ cần đợi từ 15-30 phút là thể bắt tay vào nấu nướng.

- Rã đông thịt bằng lò vi sóng

Cách nhanh nhất để ra đông thịt là để vào lò vi sóng với mức nhiệt không quá cao. Phương pháp này chỉ phù hợp với những miếng thịt nhỏ, khối lượng không lớn.

Nếu lò vi sóng của bạn có chế độ rã đông có thể điều chỉnh nhiệt đọ cho các lượng thịt khác nhau thì đó là cách làm tốt nhất. Còn không thì hãy luôn giữ nhiệt độ lò vi sóng ở mức độ vừa phải bởi nếu bạn để nhiệt độ quá cao, thịt dễ bị chín bên ngoài nhưng chưa hoàn toàn rã đông được hết bên trong.

Theo: Báo Tuổi trẻ

 

Chia sẻ