GoGreen

Tải ứng dụng Food Hub và nhận Thực phẩm sạch tới tận nhà.

Tải ứng dụng
GoGreen

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Purchase Now
GoGreen

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Purchase Now

Flickr Stream

Trang trại lợn quế Sơn Phú – Sóc Sơn – Hà Nội

Biết đến Sơn Phú đã lâu, từ ngày phong trào lợn quế (lợn được cho ăn trùn quế) mới bắt đầu manh nha. Sáng sáng mờ sương, một cậu thanh niên gầy như mắm tép lóc cóc chở xe máy đầy nhóc lợn tới tổng kho Bác Tôm. Lúc đấy anh Trần Mạnh Chiến (sáng lập Bác Tôm) cứ giục mình dẫn các đoàn khách hàng đến thăm trang trại lợn. Một phần vì lười, một phần vì nghĩ trại lợn sao đẹp bằng trại rau hữu cơ được, nên mình bỏ qua.

Mình nhầm, hóa ra là nhầm to. Hai năm sau, có duyên gặp lại cậu mắm tép (giờ mập hơn rồi) ở hội chợ công viên Thống Nhất, lúc này mới biết tên là Hà (sau này gọi là Hà Sơn Phú). Ở hội chợ mỗi sáng cậu mổ 1 con lợn, giờ thì cậu oách hơn, xe máy đã lên đời thành xe bán tải Chevolet màu trắng bóc chở lợn ra công viên. Lợn chả biết ngon dở thế nào mà các cô các bác đi tập thể dục xong đổ xô vào mua sạch veo trong vòng một nốt nhạc. Ngày đầu cậu mổ 1 con, sang ngày tiếp theo mổ 2 con cũng hết.

Thế là đội Food Hub quyết lên thăm trang trại lợn Sơn Phú một chuyến vào một ngày nắng đẹp.

40km bắt đầu từ Hoàng Quốc Việt, mất tầm 1 tiếng chạy xe theo lối cầu Nhật Tân, đường 18 về xã Bắc Phú, Sóc Sơn. Một bất ngờ lớn mở ra, mình sốc toàn tập.

Trang trại rộng tầm chừng 3 hecta, có vườn cây, ao cá, khu ở và khu nuôi hoàn toàn biệt lập, cách ly với khu dân cư và đã được chứng nhận Việt GAP về chăn nuôi. Cảm giác đầu tiên, chỗ này hoàn toàn đủ điều kiện để phát triển thành trại lợn hữu cơ chứ không chỉ là lợn quế nữa.

Mời mọi người cùng bắt đầu tour tham quan trang trại.

Sơn Phú Farm

Sau khi đi qua trung tâm xã tầm 1km, chúng tôi đi vào một xóm nhỏ, farm nằm ở cuối xóm, cách biệt với khu dân cư. Farm được chia thành 9 trại. Có lẽ nếu chỉ đăng hình này lên, ai cũng sẽ ngỡ rằng đây là một khu du lịch home stay nào đó chứ không phải là một trang trại chăn nuôi lợn.

Trại lợn Sơn Phú

Con đường chính xuyên qua các tiểu trại vô cùng sạch sẽ, mặc dù chúng tôi đến thăm trang trại khá là đột xuất. Các tiểu trại nằm xen lẫn bên vườn cây hồ nước với không gian vô cùng thoáng đãng. Tôi khẳng định ngay với Hà rằng “với hạ tầng như thế này, Sơn Phú đủ điều kiện để chuyển đổi thành trại lợn hữu cơ “thực thụ” đầu tiên của Việt Nam.

Lợn Sơn Phú được cho ăn bỏng ngô và trùn quế. Ngô được Hà thu mua trong dân, là các nhà làm nông trong xã, biết rõ về phương pháp canh tác. Ngô phải là không biến đổi gen, canh tác bằng phương pháp an toàn. Cách không xa trại bỏng ngô là trại nuôi trùn quế. Trùn quế được nuôi bằng phân bò cũng chỉ thu mua từ trong dân từ các đàn bò chuyên ăn cỏ. Trùn quế khi đủ lớn sẽ được thu hoạch, rửa sạch, xay nhuyễn và trộn với bột cám và rau để nấu lên. Lợn ăn trùn quế bao giờ chất lượng thịt cũng cao hơn hẳn, thịt vị ngọt, thơm nưng nức, ăn một lần thì sẽ không bao giờ ăn được lợn mua siêu thị nữa.

  

Giữ trưa nắng hè, những chú ỉn nằm say ngủ trong một không gian thoáng đãng mát mẻ. Tiêu chuẩn hữu cơ quy định một chuồng nuôi mật độ tối đa 12 con, ở đây Hà chỉ giữ 6 con/chuồng. Không gian sống thoải mải, lợn sẽ không bị stress, chỉ ăn và ngủ. Giống lợn được tuyển chọn là lợn bản địa. Thân thon dài, lưng thẳng, bụng thon, vai nở đều, lợn đi bằng móng thay vì đi bằng bàn, khấu đuôi gọn, nhô cao, mắt tinh anh và hoạt bát. Đấy là dấu hiện của giống lợn tốt, khỏe mạnh. Thêm một tiêu chí hoàn hảo để làm lợn hữu cơ.

   
Không gian chuồng được thiết kế cao ráo, hướng gió tốt, không khí điều hòa. Gần như ở trại lợn không có mùi hôi của chất thải lợn vì hệ thống xử lý chất thải được xử lý khá tốt. Chỉ cần nâng cấp làm đệm lót sinh học nữa thì môi trường sống của lợn sẽ vô cùng hoàn hảo. Điều đặc biệt là mỗi ô chuồng đều có sân vườn, chỉ cần trổ thêm một cửa để cho lợn có sân chơi, ủi đất, sưởi nắng, tìm ăn các loại thảo mộc để tăng sức đề kháng. Lợn hữu cơ thì phải có sân chơi, đó là một trong các tiêu chí bắt buộc. Sơn Phú đã sẵn có điều này.
    

Nhìn những chú ỉn con háo hức khi thấy có người lạ, nếu ở đây mỗi tuần có một tour du lịch cho các bé đến khám phá thì tuyệt hảo. Food Hub đã gửi các giống hoa lại cho Hà, trong một ngày không xa, ở đây sẽ là một khu vườn đầy hoa và ở đó những chú lợn đang tung tăng chơi trốn tìm giữa thảm cây, lấp lánh những ánh hoa vàng, trắng, xanh, đỏ…

HẸN GẶP KHÁCH HÀNG YÊU QUÝ TẠI TRẠI LỢN SƠN PHÚ ĐỀ CÙNG ĐẮM MÌNH TRONG MÔ HÌNH CHĂN NUÔI LỢN HỮU CƠ ĐẦU TIÊN CỦA HÀ NỘI.

Post A Comment