GoGreen

Tải ứng dụng Food Hub và nhận Thực phẩm sạch tới tận nhà.

Tải ứng dụng

Nước mắm xịn có vị mặn hay ngọt?

Hầu hết các loại cá đều có thể sử dụng để làm mắm, nhưng cá cơm là thơm hơn cả. Cá cơm là loài ăn nổi, ưa hoạt động nên thịt chắc, ít mỡ, khi làm mắm sẽ không thấy váng mỡ nổi lên. Cá cơm phải chọn những con to, đủ độ thì làm mắm lại càng ngon. Cá cơm lại thủy phân triệt để nên khi ra thành phẩm không còn mùi tanh và ngái nữa.

Ở Làng Chài Xưa, cá cơm than con to béo tươi được tuyển chọn kết hợp muối tinh khiết ủ chín chậm đủ tối thiểu một năm. Nước mắm được kéo rút trực tiếp từ thùng lều, hoàn toàn tự nhiên, không bảo quản.

Cá cơm than khi muối, protein sẽ bị cắt thành đủ loại axit amin, trong đó có đạm hữu cơ (hỗn hợp đạm axit amin) và đạm vô cơ (amoniac, muối amonium). Đạm hữu cơ cho vị ngọt đậm đà từ đầu lưỡi lan dần đến cuống lưỡi do đạm cá đã được phân hủy tự nhiên hoàn toàn từ protein trong xác cá. Trong khi đạm vô cơ có mùi nồng.

Khi bạn xem thành phần trên nhãn thấy khi độ đạm, đó được gọi là đạm tổng (cộng cả vô cơ và hữu cơ). Nhiều khi bạn được tặng 1 chai mắm cốt, bạn ăn thấy mặn và vị nồng, chát, đó là tỷ lệ đạm vô cơ nhiều, trong khi đạm hữu cơ thấp.

Nước mắm Tĩn của Làng Chài Xưa, với công thức kéo rút 300 trăm của Phan Thiết (nơi khai sinh nghề nước mắm Việt) đã cho ra loại nước mắm với độ đạm hữu cơ cao. Và đó là điều đặc biệt khó mà tả được, khi bạn nâng chén nước mắm lên ngang mũi để cảm nhận mùi thơm đặc biệt, chấm một tý vào đầu ngón tay và cảm nhận vị ngọt đậm đà, nhẹ nhàng lan tỏa trong khoang miệng, từ đầu lưỡi đến cuối lưỡi. Và bạn giật mình để nhận ra rằng, mình chưa bao giờ được ăn loại mắm nào ngon đến thế. Ngon đến mức mà bạn sẽ cố nghĩ ra thật nhiều món để được chấm với nước mắm nguyên chất, tinh khiết, không cần pha trộn một thứ gì, và thưởng thức chất “rin” nguyên bản của người Việt xưa.

Điều thú vị, khi bạn quan sát thật kỹ nước mắm, bạn sẽ thấy có những cặn nhỏ, đó là vì trước đến giờ các cơ sở sản xuất đã lọc đi mất những xác nhỏ của cá trong nước mắm, để tạo ra loại nước mắm trong veo. Mắm Tĩn giữ lại công thức xưa, không lọc hết mà để lại cho chúng ta một trải nghiệm không nước mắm nào có, vị ngọt từ xác cá đã phân hủy hoàn toàn.

nước mắm tĩn xưa nguyên chất

Mắm được đựng trong những chiếc Tĩn gốm, vận chuyển đi khắp 5 châu 4 biển của ông cha xưa, và đó là nguồn gốc của tên gọi mắm tĩn với công thức 300 trăm lịch sử.

#FoodHub hân hạnh được mang loại nước mắm đặc biệt nhất đến cho các gia đình mùa hè này!

Sản phẩm đã có trên app để nhà mình order rồi ạ.

Post A Comment