GoGreen

Tải ứng dụng Food Hub và nhận Thực phẩm sạch tới tận nhà.

Tải ứng dụng
GoGreen

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Purchase Now
GoGreen

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Purchase Now

Flickr Stream

Nét Xưa Trong Tết Nay

Cuộc sống hiện đại hối hả, hương vị ngày Tết cũng dần trở nên hời hợt, vội vã, xa rời thói quen truyền thống như câu đối đỏ, gói bánh chưng, làm mứt, giã giò chả,…. Tuy nhiên những hình ảnh quen thuộc trước đây thì vẫn làm ta bồi hồi, hoài niệm và nhớ về quá khứ… về tết xưa.

Tết là mở đầu cho một năm đủ đầy và an lành nên người ta thường dành trọn những ngày trước Tết để sắm sửa, chuẩn bị kỹ càng cho ba ngày đầu năm mới. Tết đến Xuân về, lòng người xốn xang tìm về không khí truyền thống quý giá. Đó không chỉ là những ngày mà thế hệ trước có những giây phút hoài niệm về Tết cổ truyền mà còn là dịp để thế hệ sau tiếp nối nhiều tập quán mà cha ông để lại, để biết ơn và trân trọng cội nguồn.

Tết trong kí ức của tôi là những ngày xuân se se lạnh, bám theo Ba đi chợ hoa Quảng Bá mua đào. Ba nói hoa Đào đem đến nguồn sinh khí mới, đem đến cho mọi người trong gia đình dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý. Tết sắp về là chợ tết lại nhộn nhịp xốn xang cả lên. Hai chị em tôi vẫn thường tung tăng chợ tết để chiêm ngưỡng phố xá được trang hoàng thay màu áo mới, các hiệu bánh kẹo, ô mai, mứt… đều được bày bán từ sớm tinh mơ cho đến tối muộn; những cửa hàng quần áo lấp lánh ánh đèn; những tạp hóa hay khu chợ bán thực phẩm tết cũng tràn lan mời chào đến “hoa cả mắt”. Chỉ có tết mới lại bắt gặp được những khoảnh khắc như thế này.

Tết trong kí ức của tôi là dáng mẹ hao gầy tất bật từ bếp lên đến trên nhà để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày tết. Mâm cỗ ngày tết đơn giản mộc mạc nhưng không thể thiếu xôi trắng, gà luộc, nem rán, canh miến nấu măng khô, giò tai nấu đông, bánh chưng và hành muối. Công việc thích nhất mà tôi được phụ mẹ lau chùi bàn thờ và xếp mâm ngũ quả để bầy lên ban thờ cúng tổ tiên đêm ba mươi. Mâm ngũ quả hầu như năm nào mẹ tôi cũng chuẩn bị : mãng cầu, dừa , đu đủ, xoài, chuối và quất. với ngụ ý “cầu, vừa, đủ, xài. Không chỉ mong muốn sung túc, an yên, hạnh phúc mà còn là một phần thành kính dâng lên ban thờ tổ tiên những loại quả tươi ngon nhất để kính dâng lên cha ông những người đã sinh thành ra chúng ta.

Thời gian thoi đưa, giờ đã đến lúc tôi làm cha làm mẹ. Cứ mỗi độ xuân đến tết về, là tôi lại bồi hồi nhớ về tết xưa với những gì ba mẹ tôi đã truyền dạy.”Tết lo phết” vì giờ tôi phải tất bật lo toan chuẩn bị cho cả gia đình thay ba mẹ tôi để có một cái tết sum vầy, hạnh phúc.Và không quên giữ gìn tết truyền thống cho các con tôi, cho các cháu tôi, như cái cách Ba Mẹ và Ông Bà tôi đã làm…

Tác giả: Nguyễn Hoàng Thiên An

 

 

Post A Comment