GoGreen

Tải ứng dụng Food Hub và nhận Thực phẩm sạch tới tận nhà.

Tải ứng dụng
GoGreen

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Purchase Now
GoGreen

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit.

Purchase Now

Flickr Stream

Giò Bê Xứ Nghệ (Giò Me)

Ai đã từng một lần ghé qua xứ Nghệ đều có chung một nhận xét. Con người xứ Nghệ mến khách chịu thương chịu khó. Mảnh đất chịu nhiều khắc nghiệt của thiên tai mùa đông thì rét buốt, mùa hè thì nắng oi và còn cả gió Lào khô khốc và mùa bão thì thật là tàn phá. Thế nhưng con người nơi đây vẫn vươn lên mạnh mẽ vẫn chăm chỉ làm việc và đầy sáng tạo. Họ đã làm ra rất nhiều sản vật nổi tiếng cả nước. Đặc sản xứ Nghệ có nhiều lắm. Nào là nhút Thanh Chương, cam Xã Đoài, kẹo Cu Đơ… và đặc biệt là giò me Nghệ An.

Nguồn gốc món đặc sản giò bê (giò me) Nghệ An

Giò bê (giò me) với nguyên liệu chính là thịt bê (thịt me) của vùng quê núi rừng Nam Nghĩa – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An. Bê ở đây có mùi vị thơm ngọt đặc trưng nổi tiếng khắp vùng. Thịt gà ở đây ngon ngọt do địa hình và địa chất ở đây nhiều đồi núi nên gia súc phải di chuyển nhiều, và do cây cỏ ở đây có chất lượng đặc biệt của vùng đồi núi. Người ta thường nói : “thịt bê Nam Nghĩa, thịt dê Cầu Đòn” để khẳng định chất lượng.

Nguyên liệu đặc biệt cùng với cách chế biến cũng rất đặc biệt và tinh tế.

Thịt bê (thịt me) được trộn với bì bê xay nhuyễn nêm nếm thêm nước mắm và hạt tiêu. Tất cả được cuộn lại bởi 1 lớp trứng gà tráng mỏng sau đó đem hấp cách thủy nửa ngày. Đặc biệt không có bất kì phụ gia hay chất bảo quản nào. Nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ cây nhà lá vườn. Khúc giò nấu xong phải được để trong tủ lạnh cho cứng lại. Giò bê ra lò thơm ngậy, cắt ra có màu hồng đều, ăn giòn ngọt và mềm, không bị khô hay dai, không có màu vàng của trứng… Vậy đó, khi ăn chúng ta lại có một vị giác ngon thật khó tả. Vị ngọt của thịt bê, vị thơm của nước mắm hạt tiêu trứng gà như quyện lại, bùi, thơm và cay.

Trong các món giò chả thường ngày, thì giò bê thật LẠ: vị cay cay, dai và giòn. Còn gì tuyệt hơn với đĩa giò bê được cắt lát mỏng chấm tương ớt bạn có thể lai rai uống rượu, uống bia, ăn kèm các món ăn khác trong bữa cỗ, hay nhiều cách khác nữa. Và giò bê cũng là món quà biếu tặng thật ý nghĩa. Chỉ cần đôi ba cân giò và chai rượu đem biếu cũng khiến người được tặng cảm động nhớ mãi. Nhất là thời đại hiện nay khi vật chất đã dư thừa thì con người ta càng quý trọng món quà quê đơn giản mà không kém phần Ngon và Sạch.

Nếu ai chưa từng được đặt chân đến vùng đất mang tên quê Bác, chưa từng được thưởng thức món giò me (giò bê) đặc sản của nơi đây thì hãy đến với FoodHub qua App: foodhub.vn để được trải nghiệm món ăn vô cùng ngon và đặc trưng của những người con xứ Nghệ nhé!

Post A Comment